Chào Mừng Bạn Đến Với CNCVNN.com!
1. Hãy đọc qua Nội Quy Diễn Đàn trước khi tham gia thảo luận.
2. Hướng dẫn đăng bài lên Diễn đàn.
LƯU Ý
CÁC BẠN ĐĂNG BÀI QUẢNG CÁO NHỚ ĐĂNG ĐÚNG VÀO MỤC
RAO VẶT - QUẢNG CÁO.
ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, ĐĂNG 1 NỘI DUNG NHIỀU LẦN
SẼ BỊ XOÁ BÀI VÀ TÀI KHOẢN.
-------------------o0o------------------- Diễn Đàn mong nhận được những ý kiến đóng góp của tất cả các thành viên.

Post Processor là gì? Có nên sửa Post Processor?

Cung cấp các phần mềm CAD CAM như: Solidworks, ProE, Rhino, 3dstudio max, SolidCAM, MasterCAM, PowerMill, Aspire Vetric, Artcam, Jdpaint...
Trả lời
Hình đại diện của người dùng
JERRY CNC
Site Admin
Bài viết: 44
Ngày tham gia: CN Tháng 4 01, 2018 10:36 pm
Liên hệ:

Post Processor là gì? Có nên sửa Post Processor?

#1

Gửi bài gửi bởi JERRY CNC » T.Bảy Tháng 11 17, 2018 10:06 am

Chắc hẳn bộ Post Processor cho máy phay, máy tiện CNC không còn xa lạ với những bạn làm việc tại các phòng gia công của các nhà máy cơ khí, đặc biệt là các bạn trực tiếp lập trình, đứng máy CNC. Vậy Post Processor là gì?

1.Post Processor cho máy CNC là gì?
Post Processor cho máy CNC là phần mềm chuyển đổi đường chạy dao được tạo trong hệ thống CAM thành chương trình NC có thể đọc bằng bộ điều khiển của máy để di chuyển dụng cụ cắt gọt dọc theo đường chạy dao được lập trình theo cách an toàn, nhất quán và có thể dự đoán được.

Hầu hết các hệ thống CAM được thiết kế độc lập cho máy, cho phép người dùng lập trình các part của họ. Dữ liệu đường chạy dao từ hệ thống CAM được lưu trữ trong các tệp độc lập của máy. Những tập tin này chứa tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra chỉ dẫn hay nói cách khác là điều khiển dụng cụ cắt, dao phay, tiện theo đường chạy dao được lập trình để gia công ra chi tiết, sản phẩm của bạn, nhưng chuyển động của dụng cụ cắt biến đổi sang chuyển động máy CNC và các trục máy như thế nào?
cnc-post-processor.png
cnc-post-processor.png (35.2 KiB) Đã xem 865 lần
cnc-post-processor.png
cnc-post-processor.png (35.2 KiB) Đã xem 865 lần
Đây là nơi bộ Post Processor giao tiếp với bộ điều khiển của máy CNC bằng cách đưa vào những câu lệnh NC. Vai trò chính của bộ post processor là đọc dữ liệu đường chạy dao từ các tệp độc lập của máy và chuyển đổi nó thành chương trình NC có thể được bộ điều khiển của máy đọc. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là chuyển đổi dữ liệu sang chương trình NC được định dạng cho bộ điều khiển Máy Phay CNC, Máy tiện CNC, Máy cắt dây CNC... của bạn thường là không đủ.

2. Lưu ý khi tạo bộ Post Processor cho từng máy CNC cụ thể
Một bộ Post Processor cũng phải xem xét kỹ càng cấu tạo động học của máy CNC. Thuật ngữ động học đề cập đến cách trục di chuyển trên máy của bạn, đặc biệt là trục quay trên máy CNC 5 trục. Trục quay trên máy phay CNC có thể được gắn vào bàn, trục chính hoặc kết hợp cả hai. Cấu hình của trục quay có ảnh hưởng lớn đến cách dữ liệu từ hệ thống CAM sẽ được xử lý. Nó có thể ảnh hưởng đến việc bù chiều dài dao, tính toán tốc độ cắt, feedrate, chuyển tiếp giữa các đường chạy dao và một số thành phần khác của đường chạy dao không có trong dữ liệu từ hệ thống CAM.

Do đó, một bộ Post Processor tốt nên được phát triển để làm việc cho máy của bạn và nên tạo các chương trình NC chỉnh sửa cụ thể cho bộ điều khiển và động học của máy. Nó cũng nên sử dụng các chức năng mới nhất trên bộ điều khiển của máy để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa tính năng trên máy CNC đó. Hiểu một cách đơn giản, có hàng ngàn model máy CNC trên thế giới của hàng trăm hãng sản xuất, chế tạo máy CNC khác nhau, theo đó là rất nhiều bộ điều khiển với các giao thức và cách thức hoạt động khác nhau. Bộ Post Processor như một người phiên dịch, là cầu nối giữa chương trình NC xuất ra từ các phần mềm CAM với cách thức đọc và hoạt động chúng trên bộ điều khiển của từng model máy CNC đã được nhà sản xuất định nghĩa theo cách của riêng họ.
5-7.jpg
5-7.jpg (91.29 KiB) Đã xem 865 lần
5-7.jpg
5-7.jpg (91.29 KiB) Đã xem 865 lần
Vậy có nên sửa Post Processor hay xin hoặc mua Post Processor?

Hiện tại thì đã có rất nhiều công cụ để tự viết Post Processor hoặc sửa Post Processor bằng nhiều cách khác nhau chúng ta có thể thực hiện nó. Nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ việc tự viết, sửa hoặc mua Post Processor từ bên thứ 3. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn phải nắm thật rõ kết cấu máy của bạn trước khi thực hiện việc này, vì không máy nào giống máy nào chưa kể máy tự chế. Thế nên nếu bạn không biết rõ về kết cấu máy thì tốt nhất là nên mua Post Processor từ chính hãng của phần mềm bạn đang dùng nếu bạn dùng máy hãng, nếu máy tự chế thì nên tìm hiểu về kết cấu mà chúng ta đang dùng hoặc nhờ bên thứ 3 có đủ khả năng để build Post Processor cho riêng mình, không nên xin Post Processor của người khác về dùng vì bạn có thể sẽ phải chịu những tác hại về việc không tương thích giữa Post Processor và cấu trúc máy và cũng đừng nghĩ xấu về những người biết viết hoặc sửa (rebuild) Post Processor. Họ làm được không đồng nghĩa chúng ta cũng làm được khi ta chưa nắm rõ cấu trúc về con máy của mình! Họ không phải giấu hay ém gì cả, mà đó là thực tế, không phải cái gì free cũng là ngon, bổ rẻ và ngược lại!


Một số ví dụ về lỗi không tương thích giữa Post Processor và kết cấu máy

https://www.youtube.com/watch?v=PsFNeiAu04MTrả lời

Quay về “Phần mềm CAD CAM và plugins”